Công ty cung cấp thực phẩm sạch Khai Tâm Phát

Quy định chế biến suất ăn công nghiệp như thế nào là đạt chuẩn?

12/10/2020

Trong chế biến suất ăn công nghiệp có những quy định nào mà các cơ sở, đơn vị cung cấp và chế biến cần phải tuân thủ? Như bạn đã biết hiện nay ngành dịch vụ cung cấp suất ăn cho các công ty, xí nghiệp,… đang phát triển ngày càng mạnh mẽ. Trên thị trường xuất hiện rất nhiều các đơn vị, cơ sở cung cấp dịch vụ này với những câu quảng cáo đáp ứng đầy đủ quy định chế biến suất ăn công nghiệp đạt chuẩn. Vậy đó là những quy định nào?

Hãy để Khai Tâm Phát cung cấp thêm thông tin cho bạn qua bài viết này nhé!

Suất ăn công nghiệp và những quy định an toàn trong khâu chế biến

Để đảm bảo khẩu phần ăn trong mỗi  suốt ăn công nghiệp đều đảm bảo các giá trị dinh dưỡng, cung cấp đủ năng lượng và đặc biệt là đảm bảo các quy tắc an toàn vệ sinh thì mỗi bước trong quy trình chế biến suất ăn công nghiệp đều phải tuân theo những quy định khắt khe và chuẩn mực nhất định.

Khu vực chế biến suất ăn công nghiệp

Để đảm bảo các yêu cầu về VSATTP thì khu vực chế biến phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Cơ sở chế biến phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về vệ sinh. Bếp ăn phải được chế biến bănghf các chất liệu không thấm nướ, dễ lau chùi, vệ sinh
  • Phòng ăn, bàn ăn, bàn chế biến thực phẩm, kho chứa hoặc nơi bảo quản thực phẩm phải được giữ vệ sinh sạch sẽ.
  • Rác được tập trung xa nơi chế biến, phòng ăn và phải được chuyển đi hàng ngày, không để ứ đọng.

Khâu nhập nguyên liệu

Thực phẩm khi nhập vào cần có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bản thân người kiểm tra cũng cần phải có kiến thức và kỹ năng quan sát và chuyên môn nhất định.

Khi kiểm tra cần chú ý kiểm tra đúng số lượng và chất lượng thông qua màu sắc, mùi và các biểu hiện bên ngoài. Ví dụ khi lựa chọn rau củ phải lựa các loại còn tươi xanh, không được bầm dập, héo úa. Thịt thì con phải tươi, không có màu sắc thâm tím khác biệt. Gia vị mới, không được ẩm mốc,…

Sơ chế thực phẩm

Nguyên liệu, thực phẩm sau khi được nhập vào sẽ được phân loại, sơ chế và bảo quản theo các quy trình nghiêm ngặt

  • Đối với rau, củ quả: nhặt sạch, gọt vỏ, cắt gốc, rửa sạch và ngâm qua nước muối với nồng độ thấp hoặc xử lý bàng máy ozôn (nếu có) để khử trùng, tẩy rửa vệ sinh đảm bảo an toàn.
  • Đối với thực phẩm tươi sống: rửa sạch, sơ chế bằng các thiết bị chuyên nghiệp như máy thái thịt, máy xay thịt công nghiệp, máy lọc cá,… và bảo quản trong nhiệt độ thích hợp (Bảo quản trong các tủ lạnh công nghiệp)
  • Đối với gia vị, hàng khô: Nhập về kiểm tra, sau đó phân loại và bảo quản theo từng khu vực, vị trí riêng biệt trong kho để tiện chế biến

Chế biến thực phẩm

Căn cứ vào thực đơn và số lượng suất ăn, đầu bếp sẽ tính toán và định lượng số lượng thực phẩm phù hợp

Quá trình chế biến thực phẩm phải được đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Thực hiện đúng quy trình và yêu cầu của công nghệ chế biến
  • Có khu vực thực phẩm sống và có khu vực thực phẩm chín riêng biệt.
  • Các thiết bị bếp công nghiệp và dụng cụ chứa như ác loại nồi, bếp á, bếp gas công nghiệp, tủ nấu cơm… phải được vệ sinh sạch sẽ và được tẩy trùng.
  • Các dụng cụ chế biến phải được phân loại giữa thực phẩm sống và chín khác nhau, không được dùng chung tránh nhiễm khuẩn

Bảo quản thức ăn và chia suất ăn công nghiệp

Sau khi thức ăn đã chế biến xong sẽ được đưa vào các thiết bị bảo quản giữ nóng như các tủ giữ nóng thức ăn chuẩn bị đến giờ quy định thức ăn sẽ được chia vào các khay inox và được bọc cẩn thận và an toàn chuyển đến tay người sử dụng.

Chế biến và đảm bảo nguồn dinh dưỡng cũng như an toàn cho từng suất ăn công nghiệp sẽ là những cơ hội và thách thức rất lớn cho những doanh nghiệp đã và đang làm hiện nay. Vì vậy, hãy vì sức khỏe của người lao động, vì uy tín và lợi nhuận của doanh nghiệp hãy tạo ra những suất ăn thơm ngon và bổ dưỡng với những thực đơn phong phú và chất lượng hơn nữa.

Kết

Trên đây là những quy định chung khi chế biến suất ăn công nghiệp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Với những thông tin mà Khai Tâm Phát đã chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nguồn kiến thức bổ ích. Nếu bạn còn những vấn đề cần được hỗ trợ thì hãy liên hệ với chúng tôi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bấm để gọi (Tư vấn 24/7)0978550966